BLOG VANHOATRADING.COM LÀ NƠI CHIA SẺ KIẾN THỨC BỔ ÍCH VỀ GIAO DỊCH FOREX, ĐẦU TƯ, KINH DOANH.
ĐĂNG KÍ NGAY! Submit original article and get paid. Find out More

CÁCH QUẢN LÝ RỦI RO SẼ GIÚP BẠN TIẾT KIỆM TIỀN TRÊN TÀI KHOẢN

Tài khoản giao dịch của bạn có bị tổn thương không? Bạn có cảm thấy choáng ngợp, thất vọng và sẵn sàng lao vào toàn bộ “công việc giao dịch” không?
Bài học ngày hôm nay nếu được hiểu và triển khai đúng cách, có thể cung cấp cho bạn kiến thức mà bạn cần thực sự để tiết kiệm tài khoản giao dịch của mình và bắt đầu xây dựng tài khoản lên.
Có thể bạn đã nghe nói rằng 90 đến 95% những người giao dịch tiền trên thị trường hoặc “đầu cơ” trên thị trường, cuối cùng sẽ thất bại trong thời gian dài. Mặc dù có thể có vô số lý do dẫn đến sự cố hàng loạt này, nhưng lý do chính làm cơ sở cho tất cả những lý do khác thường là kỹ năng quản lý rủi ro kém hoặc không có. Thông thường, các nhà giao dịch thậm chí không hiểu quản lý rủi ro và tầm quan trọng như thế nào.

Do đó, trong bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào chủ đề quản lý rủi ro có vẻ “nhàm chán” (nhưng thực ra sẽ rất thú vị nếu bạn thích kiếm tiền). Hãy quên đi mọi thứ khác, tất cả những lời quảng cáo thổi phồng, tất cả các ‘hệ thống’ giao dịch, bởi vì tôi sẽ giải thích và cho bạn thấy phần quan trọng nhất của “bài toán” giao dịch dưới đây…

ĐỪNG BẮT ĐẦU MỘT ‘CUỘC CHIẾN’ MÀ BẠN KHÔNG CHUẨN BỊ ĐỂ CHIẾN THẮNG

Về cơ bản, có ba khía cạnh chính để giao dịch thành công: Khả năng kỹ thuật, đó là đọc biểu đồ, giao dịch hành động giá hoặc bất kỳ chiến lược giao dịch nào bạn chọn (rõ ràng là tôi sử dụng các chiến lược hành động giá vì nhiều lý do), quản lý tiền “bảo toàn vốn” là bao gồm những thứ như bạn sẽ rủi ro bao nhiêu đô la cho mỗi giao dịch, khối lượng, đặt lệnh dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận. Cuối cùng, khía cạnh tinh thần, hay tâm lý giao dịch, và cả ba yếu tố này: Kỹ thuật, quản lý tiền và tâm lý giao dịch, được kết nối với nhau và đan xen theo cách mà nếu thiếu một thứ, hai thứ kia về cơ bản không có nghĩa lý gì.

Ngày nay, chúng ta đang tập trung vào quản lý tiền một cách rõ ràng, và thành thật mà nói nếu bạn hỏi tôi, tôi sẽ nói rằng quản lý tiền là quan trọng không kém tâm lý giao dịch (nếu không muốn nói quản lý tiền cũng là một phần trong quản lý tâm lý giao dịch. Tại sao? Đơn giản: Nếu bạn không tập trung vào việc quản lý tiền và chăm sóc nó đúng cách, tư duy của bạn sẽ hoàn toàn sai lầm và bất kỳ khả năng đọc biểu đồ kỹ thuật nào của bạn về cơ bản đều vô dụng nếu không có quản lý tiền và tâm lý giao dịch.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu giao dịch với số tiền thực sự khó kiếm được của mình, bạn phải tự hỏi mình một câu hỏi: Bạn có đang bắt đầu một ‘cuộc chiến’ giao dịch mà bạn thực sự không chuẩn bị để giành chiến thắng không? Đây là điều mà hầu hết các nhà giao dịch không chuẩn bị và hầu hết các nhà giao dịch đều thua. Nếu bạn không hiểu các khái niệm trong bài học này, bạn sẽ không sẵn sàng để giành chiến thắng.

HÃY LUÔN BẢO VỆ LÂU ĐÀI CỦA BẠN.

Có ích gì khi cả một đội quân xông ra trận chiến và rời khỏi lâu đài với tất cả của cải (vàng, bạc, dân thường) mà không được bảo vệ? Đó là lý do tại sao luôn có hàng phòng thủ. Ngay cả trong quân đội ngày nay, luôn có một “vệ binh quốc gia” dự bị, chờ đợi và theo dõi trong trường hợp bị tấn công. Sự thật là con người LUÔN LUÔN bảo vệ điều quan trọng nhất đối với họ, vậy tại sao không bảo vệ tiền của bạn???

Bạn bảo vệ tài khoản để tồn tại lâu dài và phát triển tài khoản giao dịch là ưu tiên quan trọng nhất. Sau đó, bạn đi và thực hiện các giao dịch tiềm năng chiến thắng. ĐỪNG BAO GIỜ để tài khoản ngân hàng của bạn không được bảo vệ khi bạn ra ngoài chiến đấu ở ngoài thị trường. Bây giờ, điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là một nhà kinh doanh và quan trọng hơn, bạn làm điều đó như thế nào?

Có ích gì khi cả một đội quân xông ra trận chiến và rời khỏi lâu đài với tất cả của cải (vàng, bạc, dân thường) mà không được bảo vệ? Đó là lý do tại sao luôn có hàng phòng thủ. Ngay cả trong quân đội ngày nay, luôn có một “vệ binh quốc gia” dự bị, chờ đợi và theo dõi trong trường hợp bị tấn công. Sự thật là con người LUÔN LUÔN bảo vệ điều quan trọng nhất đối với họ, vậy tại sao không bảo vệ tiền của bạn???

Bạn bảo vệ tài khoản để tồn tại lâu dài và phát triển tài khoản giao dịch là ưu tiên quan trọng nhất. Sau đó, bạn đi và thực hiện các giao dịch tiềm năng chiến thắng. ĐỪNG BAO GIỜ để tài khoản ngân hàng của bạn không được bảo vệ khi bạn ra ngoài chiến đấu ở ngoài thị trường. Bây giờ, điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là một nhà kinh doanh và quan trọng hơn, bạn làm điều đó như thế nào?

Điều đó có nghĩa là bạn không bắt đầu giao dịch trực tiếp bằng tiền thật cho đến khi bạn có một kế hoạch giao dịch toàn diện. Kế hoạch giao dịch của bạn nên trình bày chi tiết những điều như rủi ro của bạn trên mỗi giao dịch là bao nhiêu? Bạn cảm thấy thoải mái khi có khả năng bị thua lỗ trong bất kỳ giao dịch nào không? Lợi thế giao dịch của bạn là gì và bạn cần xem những gì trên biểu đồ trước khi kích hoạt giao dịch? Tất nhiên, còn rất nhiều điều khác đối với một kế hoạch giao dịch, nhưng đây là phần quan trọng nhất. Tôi không bao giờ tham gia vào “trận chiến giao dịch” trừ khi tôi tin rằng mình có cơ hội chiến thắng cao (tín hiệu hành động giá xác suất cao với sự hợp lưu), nhưng tôi cũng luôn cho rằng mình thua (vì bất kỳ giao dịch nào cũng có thể thua) nên tôi luôn bảo vệ tài khoản giao dịch của mình.

TẠI SAO “TRỞ THÀNH MỘT NHÀ GIAO DỊCH GIỎI” LÀ CHƯA ĐỦ…

Sử dụng đòn bẩy quá mức cũng như được gọi là nâng rủi ro quá mức là nguyên nhân chính cho sự thất bại và cháy tài khoản giao dịch của họ và của khách hàng và bạn thậm chí có thể đã nghe nói về một số quỹ đầu cơ bị nổ tung trong những năm gần đây, điều này là do đòn bẩy quá mức.
Trong blog nổi tiếng của mình “The Naked Dollar”, tác giả Scott C. Johnston thảo luận về việc nhiều nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng đã phá hỏng các tài khoản đầu tư hàng trăm triệu đô la chỉ vì họ không bảo vệ vốn đúng cách. Bạn thấy đấy, chỉ cần quá tự tin hoặc “tự mãn” thuyết phục bản thân và những người khác rằng anh ta “chắc chắn” về điều gì đó và sau đó đặt vào một vị thế đòn bẩy quá mức dẫn đến thảm họa.
Vấn đề là ở chỗ… Có rất nhiều “nhà giao dịch giỏi” trên thế giới và nhiều người trong số họ thậm chí còn được tuyển dụng bởi các ngân hàng và công ty đầu tư lớn như Goldman Sachs. Tuy nhiên, không phải tất cả đều tạo ra lợi nhuận vì đơn giản là họ thiếu khả năng quản lý rủi ro, lập kế hoạch thua lỗ và thực hiện bảo toàn vốn một cách chính xác và nhất quán trong thời gian dài. Một “nhà giao dịch giỏi” không chỉ là người có thể đọc biểu đồ và dự đoán động thái tiếp theo của nó, mà là người biết cách quản lý rủi ro và kiểm soát vốn rủi ro cũng như mức độ tiếp xúc với thị trường của họ và họ làm điều đó một cách nhất quán trong mọi giao dịch.
Nếu kỹ năng bảo toàn vốn của bạn kém, bạn sẽ là kẻ thua cuộc trong giao dịch, đó chỉ là toán học, đơn giản và dễ hiểu. Đây là lý do tại sao một số nhà giao dịch giỏi nhất (kỹ thuật viên biểu đồ) và các nhà phân tích thị trường giỏi là “vô nghĩa”. Nếu bạn muốn trở thành một “ai đó” trên thị trường, bạn PHẢI học cách bảo toàn vốn và luôn luôn làm nó.

TẠI SAO TÔI LẠI THẤY SIÊU HỨNG THÚ VỚI VIỆC QUẢN LÝ RỦI RO!

Trái ngược với quan điểm phổ biến trong cộng đồng giao dịch, quản lý rủi ro rất thú vị. Tại sao? Đơn giản. Đó là bởi vì ĐÓ LÀ ĐIỀU GIÚP BẠN KIẾM TIỀN TRÊN THỊ TRƯỜNG. Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch chỉ bóng gió về việc quản lý rủi ro như “điều gì đó tôi sẽ làm sau” hoặc một số biện minh vô lý khác. Nhưng, thực sự đó phải là điều đầu tiên và chính là điều mà họ nên tập trung vào. Rất nhiều lần các nhà giao dịch quên làm điều này bởi vì họ chỉ đơn giản là không biết SỨC MẠNH của việc quản lý tiền đúng cách, vì vậy hãy thảo luận về điều đó:

TẠI SAO QUẢN LÝ RỦI RO LẠI MẠNH MẼ ĐẾN VẬY VÀ CÁCH SỬ DỤNG:

Chìa khóa để kiếm tiền ổn định trên thị trường theo thời gian để bạn có thể thực sự kiếm sống từ giao dịch là gì? Nó đơn giản; ở lại thị trường đủ lâu để lợi thế của bạn xuất hiện. Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch xả hết tài khoản của họ rất lâu trước khi điều này có thể xảy ra, do kỹ năng quản lý vốn kém. Hy vọng rằng bạn sẽ học được cách khắc phục tình trạng này cho mình.

Đây là cách bạn kiếm tiền với tư cách là một nhà giao dịch:
1. Hãy xác định trước một số tiền có thể thua lỗ trong bất kì giao dịch là 1R.
2. Giao dịch lợi thế của bạn đúng cách và đặt take profit có tỉ lệ lợi nhuận lớn hơn 1R

Nhưng hầu hết các nhà giao dịch đều làm phức tạp hóa và tự bắn vào chân mình nhiều lần cho đến khi họ không còn tiền.
Bây giờ, trong hình ảnh dưới đây, tôi muốn bạn thấy những gì đang diễn ra để hiểu nó và áp dụng ngay lập tức trong giao dịch của bạn.

Những gì biểu đồ bên dưới thể hiện là:
Phần trăm chiến thắng không phải là điều quan trọng. Trong ví dụ dưới đây, tỷ lệ thắng là khoảng 20% và nhà giao dịch vẫn kiếm tiền! Là sao? Quản lý vốn rủi ro phù hợp. Lưu ý làm thế nào tất cả các khoản lỗ đều có cùng số tiền nhưng một số lệnh thắng là 4R hoặc 6R. Cũng tốt khi có một số lệnh thắng tỷ lệ 2R.

Bạn cần phải có một ám ảnh tinh thần về việc bảo toàn vốn. Bạn có số tiền rủi ro đô la tối đa 1R của mình và sau đó bạn phải quyết định số tiền bạn muốn rủi ro đối với bất kỳ giao dịch nào ở mức tối đa 1R hoặc ít hơn, nhưng bạn KHÔNG BAO GIỜ vượt qua nó. Bạn sẽ thấy trong hình ảnh bên dưới 1R tối đa là $ 100 cho mỗi giao dịch.

Đúng, khá ít khi số lệnh thua nhiều hơn thắng, nhưng vì việc quản lý / bảo toàn vốn rất nhất quán và có kỷ luật nên tổng kết giao dịch vẫn có lợi nhuận!
Hãy để ví dụ này như một lời cảnh tỉnh cho những bạn không thực hành kỷ luật giữ vốn. Hãy nghiên cứu những ví dụ dưới đây và bắt đầu thực hành.

                       Theo www.learntotradethemarket.com

CÁCH BẠN QUẢN LÝ TIỀN NHƯ THẾ NÀO?

Tôi đã viết nhiều hơn về các ý tưởng và lý thuyết của mình về quản lý tiền trong một số bài báo trong nhiều năm. Các chủ đề tôi đã đề cập bao gồm:

* Tỷ lệ lời/ lỗ.

Tỷ lệ R:R (Risk: Reward) là số liệu mà chúng tôi xác định rủi ro và phần thưởng tiềm năng của một giao dịch. Nếu tỷ lệ R:R không có ý nghĩa đối với một giao dịch, thì chúng ta cần bỏ qua và chờ đợi cơ hội tốt hơn.

* Quy tắc 2% so với Rủi ro cố định.

Có nhiều triết lý khác nhau về quản lý rủi ro trên mạng và đáng buồn thay, nhiều triết lý trong số đó không hơn gì rác rưởi và cuối cùng chúng lại làm tổn thương các nhà giao dịch mới bắt đầu hơn là giúp họ. Hãy quản lý rủi ro bằng một số tiền sẵn sàng mất mà cảm thấy thoải mái, “quy tắc 2%” có thể không phải là cách lý tưởng để kiểm soát rủi ro của bạn trên mỗi giao dịch.

* Vị trí cắt lỗ.

Việc đặt lệnh dừng lỗ có tác động trực tiếp đến việc quản lý rủi ro bởi vì nơi bạn đặt lệnh dừng xác định mức độ lớn của kích thước lệnh bạn có thể giao dịch và đó là cách bạn kiểm soát rủi ro của mình.

* Khối lượng lệnh (size)

Định kích thước vị thế là quá trình thực tế nhập số lượng lot mà bạn đang giao dịch. Khoảng cách cắt lỗ kết hợp với kích thước vị thế sẽ xác định số tiền bạn đang mạo hiểm trong một giao dịch.

* Vị trí mục tiêu lợi nhuận.Việc đặt mục tiêu lợi nhuận có thể dễ dàng nhưng làm phức tạp quá lên. Không phải để nói rằng nó là “dễ dàng”, nhưng chắc chắn có một số điều bạn cần biết về nó sẽ giúp giao dịch trở lên dễ dàng hơn.

* Tâm lý của việc thoát khỏi giao dịch.

Nếu bạn chưa biết, bạn sẽ sớm phát hiện ra rằng thoát khỏi một giao dịch thực sự có thể khiến bạn bối rối. Bạn cần biết mọi thứ về việc thoát lệnh giao dịch, và cụ thể là tâm lý là trên hết, trước khi bạn có thể hy vọng thoát khỏi giao dịch thành công.

KẾT LUẬN

Hầu hết các nhà giao dịch cuối cùng dành quá nhiều sự tập trung và thời gian cho những khía cạnh sai lầm của giao dịch. Đúng vậy, các chiến lược giao dịch, cách vào lệnh, phân tích kỹ thuật đều quan trọng và bạn phải biết mình đang làm gì và có kế hoạch giao dịch cũng như hiểu lợi ích của bạn để kiếm tiền. Nhưng, những điều đó chỉ đơn giản là không đủ. Bạn cần “nhiên liệu” phù hợp để kiếm tiền trên thị trường. “Nhiên liệu” đó là quản lý rủi ro. Bạn phải hiểu quản lý rủi ro và tầm quan trọng của nó cũng như cách thực hiện nó trong giao dịch của bạn. Hy vọng rằng bài học này đã cho bạn một số cái nhìn sâu sắc về điều đó.

Xin cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Leave a Reply