BLOG VANHOATRADING.COM LÀ NƠI CHIA SẺ KIẾN THỨC BỔ ÍCH VỀ GIAO DỊCH FOREX, ĐẦU TƯ, KINH DOANH.
ĐĂNG KÍ NGAY! Submit original article and get paid. Find out More

CÁC KIỂU VÀO LỆNH BẠN CẦN BIẾT TRONG GIAO DỊCH THOÁI LUI

Có thể bạn đã nghe từ “thoái lui” khá thường xuyên nếu bạn quan tâm đến việc giao dịch trên thị trường tài chính. Nhưng bạn có thực sự biết mức thoái lui của giá là gì, tại sao chúng lại quan trọng như vậy và cách tận dụng chúng một cách hợp lý? Có lẽ không, nhưng ngay cả khi bạn làm như vậy, bài học hôm nay sẽ làm sáng tỏ cách tận dụng những sự kiện thị trường cực kỳ mạnh mẽ này… Sự thoái lui trong thị trường là một khái niệm khá dễ hiểu.
Nói một cách đơn giản, chính xác thì nó giống như thế này: Một khoảng thời gian khi giá quay đầu trở lại trong một xu hướng đang lên hoặc xuống. Về cơ bản, nó là sự đảo ngược xu hướng của giá trong ngắn hạn.
Tại sao các đợt hồi lại quan trọng? Vì một số lý do: Chúng là cơ hội để tham gia thị trường với “giá tốt hơn”, chúng cho phép đặt lệnh dừng lỗ tối ưu, cải thiện tỉ lệ lợi nhuận/ rủi ro và hơn thế nữa. Ví dụ, một điểm vào thoái lui thận trọng hơn một “điểm vào ngay thị trường” và được coi là một loại điểm vào “an toàn hơn”. Cuối cùng, mục tiêu của một nhà giao dịch là có được giá đầu vào tốt nhất và quản lý rủi ro tốt nhất có thể đồng thời tăng lợi nhuận; điểm thoái lui là một công cụ cho phép bạn thực hiện cả ba điều này.

Bài học này sẽ đề cập đến tất cả các khía cạnh của sự hồi lại giá và sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng và sử dụng chúng để hy vọng cải thiện hiệu suất giao dịch tổng thể của bạn. Bây giờ, hãy thảo luận về một số Ưu và Nhược điểm của giao dịch thoái lui trước khi chúng ta xem xét một số biểu đồ ví dụ…

ƯU ĐIỂM CỦA GIAO DỊCH THOÁI LUI

Hãy nói về một số ưu điểm của giao dịch thoái lui. Thật sự giao dịch thoái lui về cơ bản là cách bạn giao dịch như một tay bắn tỉa, điều này, nếu bạn đã theo dõi tôi trong một khoảng thời gian, bạn biết đó là phương pháp giao dịch ưa thích của tôi.

Các điểm vào có xác suất cao hơn – Bản chất của việc kéo lùi hoặc thoái lui có nghĩa là giá có khả năng tiếp tục di chuyển theo hướng của động thái ban đầu khi đường thoái lui kết thúc. Do đó, nếu bạn thấy một tín hiệu hành động giá mạnh ở mức sau khi thoái lui, thì đó là điểm vào có xác suất rất cao vì tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra giá đang bật lên từ thời điểm đó. Hiện tại, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng chờ đợi sự thoái lui đến một mức có tín hiệu, là cách có xác suất cao nhất mà bạn có thể giao dịch. Thị trường sẽ có những lúc hồi  lại; điều này rõ ràng bằng cách xem bất kỳ biểu đồ giá nào trong vài phút. Vì vậy, khi bạn thấy sự thoái lui này xảy ra, hãy bắt đầu tìm kiếm một điểm vào lệnh ở đó vì đó là một điểm vào có xác suất cao hơn nhiều so với chỉ đơn giản là vào “lệnh ngay” như hầu hết các nhà giao dịch vẫn làm.

Ít điểm dừng sớm hơn – Sự thoái lui cho phép linh hoạt hơn với việc đặt lệnh dừng lỗ. Về cơ bản, bạn có thể đặt điểm dừng xa hơn bất kỳ khu vực nào trên biểu đồ có khả năng bị ảnh hưởng (nếu bạn vẫn là người mới thì nên để stop loss rộng). Ví dụ, đặt các điểm dừng càng xa các mức quan trọng hoặc đường trung bình động hoặc xa hơn so với mức cao hoặc thấp của pinbar, sẽ mang lại cho giao dịch cơ hội thành công cao hơn.

Phần thưởng rủi ro tốt hơn – Các điểm hồi về mặt lý thuyết cho phép bạn đặt lệnh dừng lỗ “chặt chẽ hơn” đối với giao dịch bởi vì bạn đang tiến gần hơn ngưỡng chính hoặc bạn đang vào lệnh ở mức 50% cây nến pinbar chẳng hạn. Vì vậy, nếu bạn chọn làm như vậy, bạn có thể đặt một điểm dừng gần hơn nhiều so với khi bạn tham gia một giao dịch không xảy ra sau một đợt thoái lui hoặc nếu bạn tham gia một giao dịch pin bar ở mức cao hoặc thấp của nến chẳng hạn. Ví dụ: điểm dừng 100 pip và mục tiêu 200 pip có thể dễ dàng trở thành điểm dừng 50 pip và mục tiêu 250 pip khi nhập đường thoái lui. Lưu ý: bạn không cần đặt một điểm dừng chặt chẽ hơn, tùy lựa chọn của bạn, nhưng tùy chọn là có thể vào lệnh tại điểm hồi nếu bạn muốn. Giải pháp thay thế, sử dụng một điểm dừng có chiều rộng tiêu chuẩn có lợi thế là giảm nguy cơ dừng sớm.
Tỉ lệ phần thưởng / rủi ro cũng có thể tăng lên một chút ngay cả khi bạn sử dụng mức cắt lỗ tiêu chuẩn, thay vì “mức chặt chẽ hơn”. Ví dụ: Điểm dừng 100 pip và mục tiêu 200 pip có thể dễ dàng trở thành điểm dừng 100 pip và mục tiêu 250 pip. Tại sao? Đó là bởi vì một mục nhập thoái lui cho phép bạn tham gia thị trường khi nó có “nhiều chỗ” hơn để chạy theo hướng của bạn, do thực tế là giá đã giảm trở lại và do đó nó có thêm khoảng cách để di chuyển trước khi nó thoái lui một lần nữa so với điểm vào tệ hơn lên hoặc xuống.

KHUYẾT ĐIỂM CỦA GIAO DỊCH THOÁI LUI.


Tất nhiên, tôi sẽ cho bạn biết một số nhược điểm của giao dịch thoái lui, có một số điều mà bạn nên biết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên cố gắng học giao dịch thoái lui và thêm nó vào hộp công cụ (toolbox) giao dịch của mình, bởi vì ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với nhược điểm.

Nhiều giao dịch bị bỏ lỡ hơn:  Ví dụ: Các giao dịch tốt đôi khi sẽ “biến mất” khi chờ đợi một đợt thoái lui không xảy ra. Điều này có thể kiểm tra thần kinh và tư duy giao dịch của bạn và sẽ làm phiền ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất. Nhưng tin tôi đi, bỏ lỡ các giao dịch không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới và tốt hơn là bỏ lỡ một số giao dịch hơn là giao dịch quá mức, đó là điều chắc chắn.

Nói chung ít giao dịch hơn – Trong nhiều trường hợp, thị trường chỉ đơn giản là không thu hồi đủ để kích hoạt điểm vào. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có ít cơ hội giao dịch hơn so với một người chờ đợi sự hồi lại.

Do hai điểm trên, giao dịch thoái lui có thể gây khó chịu và cần có kỷ luật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, nếu bạn phát triển kỷ luật này, bạn sẽ tốt hơn trước hàng loạt nhà giao dịch thua lỗ và do đó, giao dịch thoái lui có thể giúp bạn phát triển sự kỷ luật cần thiết để giao dịch thành công bất kể bạn sử dụng phương pháp vào lệnh nào.

CUNG CẤP TÍNH LINH HOẠT TRỌNG CÁC VỊ TRÍ CẮT LỖ

Việc đặt lệnh dừng lỗ của bạn không đúng thời điểm có thể khiến bạn bị loại khỏi giao dịch sớm, mà nếu không thì bạn đã đúng. Bằng cách học cách chờ đợi thị trường phục hồi hoặc thoái lui, bạn sẽ không chỉ tham gia thị trường ở điểm có xác suất cao hơn mà còn có thể đặt lệnh cắt lỗ của mình ở điểm an toàn hơn nhiều trên biểu đồ.
Thông thường, các nhà giao dịch cảm thấy nản lòng vì họ bị dừng giao dịch mà về mặt kỹ thuật, họ đã đúng.
Việc đặt lệnh dừng lỗ ở sai điểm trên biểu đồ có thể khiến bạn bị loại khỏi giao dịch trước khi thị trường thực sự có cơ hội đi theo hướng của bạn. Sự thoái lui cung cấp một giải pháp tiện lợi cho vấn đề này bằng cách cho phép bạn đặt lệnh dừng lỗ an toàn hơn và rộng hơn cho một giao dịch, mang lại cho bạn cơ hội kiếm tiền tốt hơn từ giao dịch đó.
Khi một thị trường thoái lui hoặc quay trở lại, đặc biệt là trong một thị trường có xu hướng, nó sẽ cung cấp cho bạn cơ hội đặt lệnh cắt lỗ tại một điểm trên biểu đồ mà ít có khả năng khiến bạn bị loại khỏi giao dịch.

Vì hầu hết các lần thoái lui xảy ra ở các mức hỗ trợ hoặc kháng cự, bạn có thể đặt lệnh dừng lỗ xa hơn mức đó (an toàn hơn), điều này ít có khả năng bị chạm hơn đáng kể so với khi nó ở gần mức đó.
Sử dụng cái mà tôi gọi là lệnh cắt lỗ “tiêu chuẩn” (không phải lệnh chặt chẽ) trong trường hợp này sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để tránh giao dịch bị loại sớm.

 CÁC LOẠI ĐIỂM VÀO LỆNH HỒI KHÁC NHAU: VÍ DỤ

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một số ví dụ các kiểu điểm vào lệnh khác nhau để bạn có thể nhìn rõ chúng trông như thế nào…
Không có tín hiệu hành động giá rõ ràng nào ở đây nhưng chúng ta có thể thấy giá nhanh chóng bị bán tháo từ mức đó sau khi vừa đẩy lên trên. Điều này cung cấp cho các nhà giao dịch một kịch bản phần thưởng rủi ro tiềm ẩn rất cao nếu họ tham gia vào “điểm vào mù” ở ngưỡng cản với mức cắt lỗ chặt chẽ…

* Hồi lại ngưỡng cản chính với sự hợp nhất của hành động giá

Có lẽ chiến lược giao dịch yêu thích của tôi xuyên suốt là ví dụ sau: Chờ giá phục hồi trở lại hoặc giảm xuống mức quan trọng hiện có trên khung thời gian biểu đồ hàng ngày, sau đó theo dõi tín hiệu hành động giá rõ ràng hình thành ở đó. Theo tôi, đây là cách có xác suất cao nhất để giao dịch…


* Hồi lại đường trung bình động.

Thị trường có xu hướng quay trở lại mức giá trung bình mà bạn có thể thấy bằng cách đặt đường trung bình động trên biểu đồ của mình. Hiển thị hình dưới là ema 21 ngày, một đường trung bình động ngắn hạn vững chắc để xem xu hướng trên biểu đồ hàng ngày. Khi giá quay trở lại mức này, bạn nên theo dõi chặt chẽ các tín hiệu hành động giá hình thành ở đó để có được mục nhập xác suất cao và tham gia vào một thị trường có xu hướng…


* 50% ngưỡng vùng hồi lại

Giá có xu hướng thoái lui khoảng 50% của bất kỳ động thái lớn nào và thường gấp đôi ngay cả các động thái ngắn hạn. Đây là một hiện tượng được ghi chép đầy đủ và nếu bạn nhìn vào bất kỳ biểu đồ nào, bạn có thể thấy nó xảy ra, RẤT NHIỀU. Do đó, chúng ta có thể theo dõi sự kéo lùi về các khu vực 50% này vì chúng thường sẽ là các mức đáng gờm để giá vượt ra ngoài và kết quả là, giá di chuyển trở lại theo hướng di chuyển ban đầu từ mức 50% đó. Nó không xảy ra MỖI LẦN, nhưng nó xảy ra đủ thường xuyên để biến nó thành một công cụ quan trọng trong hộp công cụ giao dịch thoái lui của bạn…


* Điểm vào lệnh của một tín hiệu nến hoặc tín hiệu vùng

Tuy nhiên, một cách khác mà chúng ta có thể sử dụng phản hồi cũng rất hiệu quả nhưng hơi khác so với những cách chúng ta đã thảo luận. Những gì chúng ta đang xem xét bên dưới là cái mà tôi gọi là “50% mức phản hồi của thanh pin”. Thông thường, trên các thanh ghim có đuôi dài hơn, bạn sẽ thấy giá thoái lui khoảng một nửa khoảng cách từ cao đến thấp của thanh tín hiệu, mang lại cho bạn khả năng tham gia với mức giá tốt hơn và có được mức dừng lỗ an toàn hơn hoặc chặt chẽ hơn.

Ví dụ 1: Bạn có thể thấy bên dưới cách đạt được lợi nhuận 4R bằng cách chờ đợi mức thoái lui và nhập gần mức 50% của chốt.

Ví dụ 2: Bạn có thể xem bên dưới làm thế nào để đạt được lợi nhuận 2R bằng cách chờ đợi mức thoái lui và đi vào gần khu vực 50% của mẫu fakey.


* Hồi trở lại khu vực sự kiện hoặc tín hiệu PA trước.

Khi giá quay trở lại cái mà tôi gọi là “event area” thì đó là khu vực có xác suất rất cao để tìm kiếm các giao dịch. Như bạn có thể thấy bên dưới, giá quay trở lại khu vực sự kiện hiện tại nơi hình thành tín hiệu pin bar và sau đó hình thành một pin bar khác (lần này giảm) trước khi một đợt bán tháo lớn diễn ra…


KẾT LUẬN

Bây giờ bạn đã có một phần giới thiệu vững chắc và (hy vọng) hiểu được các mức thoái lui hành động giá là gì, tại sao chúng lại quan trọng và cách giao dịch chúng. Mặc dù còn nhiều điều hơn những gì tôi đã thảo luận ở đây, nhưng bài học này cung cấp cho bạn một nền tảng tốt để xây dựng và cung cấp cho bạn một số công cụ mà bạn có thể bắt đầu áp dụng vào thói quen giao dịch của mình trong tuần này và trong tương lai.

Xin chúc các bạn giao dịch hiệu quả!

Leave a Reply