BLOG VANHOATRADING.COM LÀ NƠI CHIA SẺ KIẾN THỨC BỔ ÍCH VỀ GIAO DỊCH FOREX, ĐẦU TƯ, KINH DOANH.
ĐĂNG KÍ NGAY! Submit original article and get paid. Find out More

CÁCH VÀO LỆNH GIAO DỊCH KHÁC NHAU TRONG NỀN TẢNG META TRADER

Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại lệnh nhập giao dịch khác nhau và cách thiết lập giao dịch hoàn hảo bằng cách sử dụng nền tảng giao dịch MetaTrader, nền tảng giao dịch phổ biến nhất.
Nếu bạn là một nhà giao dịch mới bắt đầu hoặc ngay cả khi bạn mới sử dụng nền tảng MetaTrader, bạn sẽ thấy hướng dẫn này rất hữu ích. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn cũng có thể thấy bài học này hữu ích như một kiến thức mới về kiến thức cơ bản của việc thiết lập giao dịch trong MetaTrader.

CÁC LOẠI LỆNH METATRADER, MUA LÊN VÀ BÁN KHỐNG.

Có hai loại lệnh chính trong MetaTrader, đó là: Lệnh Thị trường (Market Execution) và Lệnh Chờ (Pending Order).

Lệnh “Market Execution” có nghĩa là lệnh của bạn được thực hiện ở mức giá thị trường hiện tại, vì vậy ngay khi bạn đặt lệnh, lệnh đó sẽ được thực hiện với bất kỳ mức giá nào tại thời điểm thực hiện.
Lệnh “Pending Order” có nghĩa là bạn đặt một lệnh trên thị trường sẽ được chờ khớp sau đó, sau khi giá tăng hoặc giảm đến mức giá mà bạn đã đặt. Lệnh chờ bao gồm lệnh limit và lệnh stop. Lệnh stop có thể là lệnh ‘on-stop entry’ hoặc lệnh stop loss (lệnh cắt lỗ). Lệnh limit – lệnh giới hạn có thể là lệnh limit order – lệnh chờ điểm vào lệnh hoặc lệnh mục tiêu lợi nhuận giới hạn, trong MetaTrader, lệnh mục tiêu lợi nhuận được gắn nhãn ‘Take profit’, như chúng ta sẽ thấy ở phần sau.
Lưu ý: Đối với các lệnh đang chờ xử lý, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có thể chọn “expire” để đặt lệnh đang chờ xử lý hết hạn sau một khoảng thời gian nhất định nếu lệnh không được khớp bất cứ khi nào bạn mong đợi. Nếu bạn không chọn nó, lệnh sẽ vẫn chờ xử lý cho đến khi bạn hủy nó.
MUA LÊN – Nếu bạn đang giao dịch dài hạn hoặc muốn “mua dài hạn”, điều đó có nghĩa là bạn đang mong đợi thị trường tăng cao hơn và được gọi là “bull” hoặc ” bullish” trên thị trường đó.
BÁN KHỐNG – Nếu bạn đang giao dịch bán khống, điều đó có nghĩa là bạn đang mong đợi thị trường giảm xuống và do đó, được gọi là “bear” hoặc “bearish” trên thị trường đó. Hãy chuyển sang thảo luận về cách đặt các loại lệnh khác nhau này và thiết lập giao dịch bằng nền tảng MetaTrader…

CÁCH ĐẶT LỆNH THỊ TRƯỜNG TRONG METATRADER.

Giả sử chúng ta đang xem biểu đồ và chúng ta muốn tham gia thị trường ngay bây giờ. Trong trường hợp của biểu đồ XAUUSD dưới đây, chúng ta đang tìm cách mua với giá thị trường hiện tại nếu chúng ta tin rằng giá sẽ cao hơn.

Để thực hiện lệnh mua thị trường, chúng ta sẽ chuyển đến nền tảng MetaTrader và nhấp vào nút ‘New Order’ ở trên cùng về phía bên tay trái. Khi cửa sổ nhập lệnh bật lên, ở mục “Type” chúng ta chọn “Market Execution”, sau đó chọn “Buy by Market” trong ví dụ này. Nếu chúng ta đang muốn bán, hãy nhấp vào ‘Sell by Market’.

Lưu ý: Bạn cũng sẽ cần điều chỉnh khối lượng giao dịch trước khi nhấp vào nút Mua hoặc Bán. Tính theo đơn vị là lot.
Giá bạn nhận được theo lệnh thị trường có thể không phải là giá bạn yêu cầu. Có nghĩa là, các điều kiện thị trường có thể thay đổi nhanh chóng từ khi bạn đặt lệnh đến khi lệnh được thực hiện. Vì lý do này, các lệnh thị trường có một chút rủi ro hơn các lệnh vào lệnh stop hoặc lệnh limit.

CÁCH ĐẶT LỆNH DỪNG TRONG METATRADER

Giả sử chúng tôi đang phân tích một thị trường và chúng ta quyết định muốn tham gia với lệnh “on-stop”. Điều đó có nghĩa là chúng ta muốn tham gia thị trường khi giá dừng khi giá tăng hoặc giảm theo mức giá mong muốn của chúng ta. Nếu bạn đang tham gia thị trường với lệnh dừng mua, bạn mong đợi giá sẽ tăng cao hơn nhưng bạn cần đặt điểm dừng mua cao hơn giá thị trường hiện tại. Nếu bạn mong đợi thị trường giảm xuống, bạn cần đặt lệnh dừng bán thấp hơn giá thị trường hiện tại. Nếu giá tiếp tục theo hướng bạn mong đợi, nó sẽ khớp lệnh của bạn.
Bạn cũng cần phải đặt lệnh dừng lớn hơn mức phí chênh lệch hiện tại của thị trường bạn đang giao dịch, nó không thể nằm trong phạm vi đó. Giá on stop và limit bạn chọn rõ ràng cần phải nằm ngoài mức chênh lệch giá hiện tại, vì vậy nếu giá của EURUSD là 1,1240 / 22, thì nó cần nằm ngoài mức giá đó, hầu hết các nền tảng MT4 thường có khoảng cách tối thiểu là 20 pips so với hiện tại giá bán. Hãy nhớ rằng bạn thường sẽ không thể tham gia và đặt lệnh nếu thị trường đóng cửa.
Trong ví dụ biểu đồ bên dưới, nếu chúng ta muốn mua XAUUSD khi lệnh dừng vì chúng ta nghĩ rằng nó sẽ tăng cao hơn, chúng ta cần đặt lệnh dừng trên giá thị trường hiện tại trong MetaTrader.

Để thực hiện lệnh dừng mua, chúng ta sẽ vào MetaTrader và nhấp vào nút ‘New Order’ ở trên cùng về phía bên tay trái. Khi cửa sổ nhập lệnh bật lên, chúng ta chỉ cần đảm bảo rằng lệnh ‘Type’ được đặt thành ‘Pending Order’, sau đó chúng ta chọn ‘Buy Stop’ và đặt giá chúng ta muốn nhập. Hãy nhớ nó phải cao hơn giá thị trường hiện tại và nằm ngoài phí chênh lệch. Nếu chúng ta đang muốn bán theo lệnh dừng, tất nhiên chúng ta sẽ nhấp vào ‘Sell Stop’ thay vào đó và đặt lệnh dừng bán thấp hơn giá thị trường hiện tại và nằm ngoài phí chênh lệch.

CÁCH ĐẶT LỆNH GIỚI HẠN TRONG METATRADER

Lệnh limit được sử dụng khi bạn muốn lập kế hoạch thoái lui vào thị trường. Giả sử bạn muốn bán một thị trường ở mức kháng cự vì xu hướng chung là giảm và bạn muốn tham gia vào xu hướng giảm đó dựa trên mức thoái lui (hồi về kháng cự). Bạn có thể quyết định đặt một lệnh giới hạn trong nền tảng MetaTrader của mình ở mức kháng cự mà bạn muốn bán, giả sử giá hiện đang ở dưới mức đó, thì nếu giá quay trở lên cao hơn, lệnh bán giới hạn của bạn sẽ được khớp.
Hãy xem một ví dụ về biểu đồ: Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta đã dự đoán một động thái khác sẽ thấp hơn nếu giá quay trở lại mức kháng cự quan trọng và khu vực event ở mức 0,73220. Dự đoán điều này, chúng ta có thể đã đặt một Lệnh chờ làm lệnh Sell limit trong MetaTrader. Sau đó, nếu giá tăng lên mức đó, giá sẽ khớp lệnh.

Để thực hiện lệnh giới hạn bán, chúng ta sẽ chuyển đến nền tảng MetaTrader và nhấp vào nút ‘New Order’ ở trên cùng về phía bên tay trái. Khi cửa sổ nhập lệnh bật lên, chúng ta chỉ cần đảm bảo rằng lệnh ‘Type’ được đặt thành ‘Pending Order’, sau đó chúng ta chọn ‘Sell Limit’ và đặt giá chúng ta muốn nhập nó phải cao hơn giá thị trường hiện tại và ngoài mức phí chênh lệch. Ngoài ra, nếu chúng ta muốn mua trên một lệnh giới hạn, tất nhiên chúng tôi sẽ nhấp vào ‘Buy Limit’, và lệnh đó sẽ cần phải được đặt dưới giá thị trường hiện tại với dự đoán rằng giá sẽ giảm xuống mức đó, hãy thực hiện lệnh Buy Limit.

Chúc các bạn thiết lập giao dịch thành công và giao dịch hiệu quả!

Leave a Reply